เปิดใจคุณภาวิณี  สุระยุทธ์ปรีชา (พี่อ๋อย) OIL’S POMERANIANS

การเลี้ยงสุนัขนั้นไม่ยากเลย แต่ก็ไม่ง่ายนักที่จะเลือกสุนัขให้เหมาะกับความต้องการของ คุณถ้าคุณอยากเลี้ยง
สุนัข ควรมีพื้นฐานของความรัก ความเมตตา และความพร้อมที่จะเลี้ยง เราต้องมีเวลาให้กับสุนัขพอสมควร
สุนัขที่ได้รับการดูแลที่ดีจากเจ้าของที่โอบอ้อมอารี จะมีผลช่วยพัฒนาการทางด้านจิตใจของสุนัข ทำให้สุนัขมีนิสัยร่าเริง ซึ่งจะกลายเป็นความพึงพอใจของทั้งคุณและสุนัข

เว็บไซด์ OILSPOMERANIANS.COM ขอนำท่านผู้อ่านมารู้จักกับคุณภาวิณี สุระยุทธ์ปรีชา (พี่อ๋อย)
เคยเป็นประธานชมรมพัฒนาปอมเมอเรเนียนไทย
ผู้หญิงตัวเล็ก ๆ ที่มากด้วยความสามารถ ซึ่งหลาย ๆ ท่าน คงรู้จักพี่อ๋อยเป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเห็นพี่อ๋อยในงานประกวดสุนัข งานประกวดแฟชั่นโชว์สุนัข หรือการได้รับเชิญให้นำสุนัขไปโชว์ทางทีวีต่าง ๆ หลาย ๆ ท่านก็อยากจะทำความรู้จักพี่อ๋อยให้มากขึ้นกว่านี้ ซึ่งพี่อ๋อยจะได้นำเรื่องราวต่าง ๆ ที่มีต่อสุนัขพันธุ์ปอมเมอเรเนียนตัวน้อย รวมทั้งประสบการณ์ต่าง ๆ มาถ่ายทอดให้ท่านผู้อ่านได้รับทราบ

พี่อ๋อยได้เล่าย้อนหลังเมื่อ 16  ปี ที่ผ่านมา ที่ได้เลี้ยงสุนัขพันธุ์ปอมเมอเรเนียนพร้อมกับรอยยิ้มอย่างมี
ความสุข ถึงความเป็นมาของคอก “OIL’S POMERANIANS” ว่าพี่อ๋อยได้คลุกคลีอยู่กับสุนัขมาตั้งแต่เด็ก ๆ และได้เริ่มเลี้ยงสุนัขพันธุ์ปอมเมอเรเนียน เพศเมีย สายเลือดนำเข้าจากอเมริกา ใบหน้าจุ๋มจิ๋ม สวยงาม น่ารัก ตัวเล็กจิ๋วเหมือนตุ๊กตา ทำให้เกิดความหลงใหล ด้วยจุดเด่นหลายประการคือ เป็นสุนัขที่ขนสลวย สวยงาม ด้วยความเด่นของเส้นขนที่แผงคอที่มากมาย และขนจะยาวดูฟูฟ่อง มีนิสัยรักความสะอาด สวยงาม ชอบแต่งตัว และเป็นสุนัขที่มีอารมณ์สุนทรี เป็นสุนัขที่มีเสน่ห์ในตัวเองเป็นอย่างมาก ความสวย ความน่ารัก ทำให้ผู้เลี้ยงหลงใหล ด้วยดวงตาที่สดใส ร่าเริง รูปตาสวยเหมือนผลอัลมอนด์ แววตาและสีหน้าจะแลดูเด่นสะดุดตา แสดงออกถึงความฉลาดหลักแหลม ลำคอจะเชิดสูงสง่า ซึ่งเป็นเอกลักษณ์พิเศษเฉพาะของสุนัขพันธุ์ปอมเมอเรเนียน ลีลาและท่วงท่าในการเคลื่อนไหว ดูพริ้วสวยงาม นุ่มนวล

สุนัขพันธุ์ปอมเมอเรเนียน เป็นสุนัขที่มีนิสัยชอบประจบเจ้าของ ฉลาด แสนรู้ สามารถเรียนรู้ และเข้าใจภาษามนุษย์ได้อย่างรวดเร็ว ร่าเริง ขี้เล่น ซื่อสัตย์ และจงรักภักดี จึงทำให้พี่อ๋อยต้องศึกษาสุนัขพันธุ์นี้อย่างจริงจัง และอยากที่จะได้สายเลือดของสุนัขพันธุ์ปอมฯ ที่ดี ๆ เพิ่มขึ้น โดยเลี้ยงเพียงพันธุ์เดียว เพื่อสะดวกในการดูแล และเรียนรู้การเริ่มเลี้ยงสุนัขเพียงตัวเดียว ทำให้พี่อ๋อยมีความอยากรู้อยากเห็นว่า
สุนัขพันธุ์ปอมฯ ตัวอื่น จะมีความสวยงามแตกต่างกันเพียงใด การเลี้ยงดูจะเหมือนกันทุกตัวไหม จึงเริ่มที่อยากจะได้สุนัขตัวอื่นมาเลี้ยงเพิ่มขึ้น ซึ่งขณะนั้นพี่อ๋อยก็มีครูที่คอยแนะนำวิธีการเลี้ยงดู คือ คุณหมอโดมและคุณจอย ซึ่งทั้งสองท่านก็ได้ให้คำแนะนำที่เป็นประโยชน์อย่างยิ่ง นอกจากจะให้คำแนะนำในการเลี้ยงดูแล้ว คุณหมอโดมก็ได้แบ่งพ่อแม่พันธุ์ที่มีคุณภาพและสายเลือดเยี่ยม มาให้พี่อ๋อยได้พัฒนาสายพันธุ์อีกด้วย

หลังจากนั้นต่อมา สุนัขพันธุ์ปอมฯ ของพี่อ๋อยก็ได้เข้ามามีส่วนร่วมในกิจกรรมต่าง ๆ ในชีวิตประจำวันของพี่อ๋อยได้อย่างราบรื่น โดยพี่อ๋อยได้จัดส่งภาพถ่ายสุนัขพันธุ์ปอมฯ ในอิริยาบถต่าง ๆ เข้าร่วมประกวด
ภาพถ่ายสัตว์เลี้ยงตัวโปรดทางนิตยสารสัตว์เลี้ยงต่าง ๆ ได้รับรางวัลเสมอมา จากประสบการณ์ที่ได้เลี้ยงสุนัขพันธุ์ปอมฯ และได้มีการพัฒนาสายพันธุ์ในแต่ละรุ่น ทำให้พี่อ๋อยได้รับประสบการณ์มากมาย และจุดประกายไฟให้พี่อ๋อยอยากสร้างสรรค์สิ่งที่ดี ๆ และให้ความรู้ ความเข้าใจแก่ผู้ที่สนใจอยากเลี้ยงสุนัขพันธุ์ปอมฯ ที่ยังไม่มีความรู้ซึ่งพี่อ๋อยได้เขียนบทความลงในนิตยสารอาณาจักรสัตว์เลี้ยงจำนวน
23 ตอน และในขณะนี้พี่อ๋อยกำลังจัดทำบทความทั้งหลายรวบรวมเป็นรูปเล่มที่สวยงามซึ่งผู้อ่านจะได้รับความรู้และอรรถรสในหลายๆเรื่องและบทความของพี่อ๋อยก็สร้างความประทับใจแก่ผู้อ่านและชวนให้ติดตามตลอดทุกตอนเพราะพี่อ๋อยเขียนหนังสือจากประสบการณ์จริงมิใช่เขียนในเชิงวิชาการจึงทำให้ผู้อ่านติดต่อมาเพื่อขอทราบรายละเอียดเพิ่มเติมของสุนัขพันธุ์ปอมฯ อยู่เสมอมา และนอกจากนี้พี่อ๋อยได้เข้าร่วมประกวดแฟชั่นโชว์หน้าพระที่นั่งได้รับรางวัลพระราชทานมากมาย รวมทั้งพี่อ๋อยก็ได้ไปบรรยายเรื่องการตัดแต่งขนสุนัขพันธุ์ปอมฯ ในงานประกวดสุนัขอยู่เนือง ๆ จากวันเวลาที่ผ่านมา พี่อ๋อยได้เลี้ยงสุนัขพันธุ์ปอมฯ มาหลายรุ่น จนกระทั่งทุกวันนี้ พี่อ๋อยมีสุนัขอยู่ในบ้านประมาณ 40 ตัว และได้ร่วมประกวด
ชิงแชมป์ประเทศไทยตลอดมา ทำให้พี่อ๋อยมีสุนัขพันธุ์ปอมฯ ที่เป็นแชมป์เปี้ยนอยู่ในคอก
“OIL’S POMERANIANS” อยู่หลายตัว คือ

 1. TH.CH.PAK DOME’S RAFFY
 2. TH.CH.PAK DOME’S SORNYA
 3. TH.CH.PAK DOME’S RAUY-RA-RIN
 4. TH.CH.TOKIE’S SUMPLY IRRESISTIBLE
 5. TH.CH.OIL’S WENDY
 6. TH.CH.OIL’S DAFFODIL
 7. TH.CH.OIL’S LITTLE BROOK BERRY
 8. TH.CH.OIL’S LITTLE PUSSY WILLOWS
 9. TH.CH.OIL’S BROWN SUGAR

จากการที่พี่อ๋อยได้รับความสำเร็จในการเลี้ยงสุนัขพันธุ์ปอมฯ จะต้องเป็นผู้ที่สามารถดำเนินการเกี่ยวกับสุนัขด้วยตัวเองได้ ซึ่งพี่อ๋อยจะต้องมีคุณสมบัติครบ 4 ประการ ดังนี้

1. จะต้องเป็น OWNER หมายถึง เจ้าของสุนัข คือ เป็นผู้ที่มีชื่อ เป็นกรรมสิทธิ์ในสุนัขตัวนั้น
2. จะต้องเป็น BREEDER หมายถึง ผู้เพาะพันธุ์สุนัข คือ เป็นผู้ที่วางแผนในการคัดเลือกสุนัขมาผสมพันธุ์
3. จะต้องเป็น TRAINER หมายถึง ผู้ฝึกสอนสุนัข คือ เป็นผู้ดูแล ฝึกฝน และพัฒนาบุคลิกภาพของสุนัข
4. จะต้องเป็น HANDLER หมายถึง ผู้จูงสุนัข คือ เป็นผู้ที่จูงสุนัข เพื่อให้สุนัขแสดงบุคลิกที่ถูกต้อง
ตามความต้องการที่เหมาะสม

ดังนั้นสุนัขพันธุ์ปอมฯ ที่พี่อ๋อยทำหน้าที่เป็นทั้ง OWNER, BREEDER, TRAINER, HANDLER จึงได้รับรางวัลใหญ่ ๆ มาแล้ว เช่น

1. รางวัล BEST PUPPY IN SHOW ถ้วยพระราชทานจาก สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในการประกวดสุนัขชิงแชมป์ประเทศไทย
2. รางวัลประกวดแฟชั่นโชว์สุวาน ถ้วยพระราชทานจากพระหัตถ์ พระพี่นางเธอ
เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวง นราธิวาส ราชนครินทร์
3. รางวัลประกวดแฟชั่นโชว์สุนัขทรงโปรด ถ้วยพระราชทานจากพระหัตถ์ พระเจ้าหลานเธอ
พระองค์เจ้าสิริวัณณวรี  นารีรัตน์
4. รางวัล BEST IN SHOW ในการประกวดสุนัขชิงแชมป์ประเทศไทย จากสมาคมพัฒนาพันธุ์สุนัข (ประเทศไทย)
5. รางวัล BEST BABY IN SHOW ในการประกวดสุนัขชิงแชมป์ประเทศไทย จากสมาคมพัฒนาพันธุ์สุนัข (ประเทศไทย)

พี่อ๋อยได้กล่าวในตอนท้ายว่า ผู้ที่สนใจเลี้ยงสุนัขพันธุ์ปอมฯ ควรที่จะใช้วิจารณญาณในการตัดสินใจเลือกซื้อสุนัขให้เหมาะสมกับ ความต้องการของตนเองด้วย ถ้าคิดว่า จะเน้นไปทางด้านการประกวดและพัฒนาสายพันธุ์จะต้องศึกษามาตรฐานสายพันธุ์อย่างถ่องแท้ในทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็นลักษณะที่ถูกต้องตามสายพันธุ์หรือลักษณะเด่น ลักษณะด้อย ที่สามารถถ่ายทอดได้ทางพันธุกรรม ซึ่งคงจะต้องใช้เวลา และความทุ่มเทอย่างมาก คงจะเป็นการยากที่จะได้มา ซึ่งสุนัขที่ดี โดยที่ผู้เลี้ยงปราศจากความรู้
ความพยายาม ความทุ่มเท และความพิถีพิถันในเลือกซื้อ ผู้ที่สนใจจะเลี้ยงสุนัขเพื่อพัฒนาสายเลือดสุนัขให้ดียิ่งขึ้น ควรที่จะพิจารณาเลือกดูสุนัขที่มีอายุมากพอสมควร อย่างน้อยก็ควรอยู่ในวัยหนุ่มสาว ซึ่งมีอายุประมาณ 6-7 เดือนขึ้นไป ขณะเดียวกันก็สมควรที่จะพิจารณาประวัติ ความเป็นมาของสายเลือดสุนัขในใบพันธุ์ประวัติ (PEDIGREE) เป็นส่วนประกอบด้วย ณ วันนี้ คุณภาวิณี สุระยุทธ์ปรีชา หรือ พี่อ๋อย มีชื่อเสียงจนเป็นที่รู้จักกันเป็นอย่างดี โดยมีหลาย ๆ ท่านที่ให้การสนับสนุน คือ

 1. รศ.ทพ.พาสน์ศิริ นิสาลักษณ์ (คุณหมอแมว)
 2. ทพ.มล.อภิวุฒิ เกษมสันต์ฯ (คุณหมอโดม)
 3. ร.ท.หญิงนิลุบล วังศกาญจน์ (คุณจอย)
 4. คุณพิมพ์นภา สุวรรณนาวิน (คุณต้อ)
 5. คุณสุจิตรา ปียาชัยประภา (คุณฝน)
 6. คุณประกิต จุฬาโรจน์มนตรี (คุณป๊อกกี้)
 7. คุณชัยวัฒน์ ตั้งคารวกุล (คุณโทบี้)
 8. คุณวัฒนา อรรถไชยวุฒิ (คุณกบ)
 9. คุณสุรเดช เอกวิริยะกิจ (คุณเจ)

พี่อ๋อยขอขอบคุณท่านสมาชิกชมรมพัฒนาปอมเมอเรเนียนไทยทุกท่านที่ให้ความรู้ ให้สิ่งที่ดี ๆ ให้โอกาสให้กำลังใจ โดยเฉพาะ “พี่นิด” ที่ทำให้มีเมื่อวานนี้ มีวันนี้ และวันพรุ่งนี้ สำหรับ “OIL’S POMERANIANS”และในวันนี้พี่อ๋อยจึงได้มีเว็บไซด์ชื่อ OILSPOMERANIANS.COM ซึ่งเป็นบอร์ดสำหรับคนรักปอมฯเพื่อสร้างสรรค์ประโยชน์และให้ความรู้ในเรื่องของการเลี้ยงสุนัขพันธุ์ปอมเมอเรเนียนโดยนำความรู้ที่ได้ถ่ายทอดนี้เขียนขึ้นมาจากประสบการณ์ของตนเองที่ได้ดูแลสุนัขพันธุ์ปอมฯ ในบ้าน ซึ่งหวังว่าประสบการณ์ดี ๆ ของพี่อ๋อยคงจะให้ความรู้แก่น้อง ๆ ที่เป็นมือใหม่ในการเลี้ยงสุนัขพันธุ์ปอมฯ นะคะ พี่อ๋อยจึงขอเชิญน้อง ๆ ที่รักสุนัขพันธุ์ปอมฯ ทุกท่าน สมัครสมาชิกเข้ามาในเว็บไซด์ชื่อ OILSPOMERANIANS.COM และอ่านบทความ รวมทั้งตั้งกระทู้ในการถามปัญหาเรื่องของการเลี้ยงปอมฯ ได้นะคะ ซึ่งจะมีเนื้อเรื่องต่าง ๆ มากมาย และภาพน่ารักของสุนัขพันธุ์ปอมฯ ในหลายอิริยาบถ เช่น คิดจะเลือกซื้อสุนัขพันธุ์ปอมฯ อย่างไรดี, ขนปอมเมอเรเนียนที่รัก, สาเหตุที่สุนัขพันธุ์ปอมฯ ขนร่วงและการแก้ปัญหาที่ได้ผล เป็นต้น

จาก พี่อ๋อย 
โทร. 081 – 441-2462
โทร. 02-362-4257